-

News

FPT Telecom và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) ký kết hợp tác: Chú trọng nhân lực Chip bán dẫn và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ngày 09/04/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM (HCMUS) đã chính thức trao Bản ghi nhớ hợp tác (MoU). Sự kiện đánh dấu bước tiến chiến lược trong việc gắn kết giữa đào tạo học thuật và nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng vào các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn như Chip bán dẫn và AI.

Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn doanh nghiệp

Trong bối cảnh làn sóng công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo đang trở thành tâm điểm toàn cầu, việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao là bài toán then chốt. Buổi lễ ký kết có sự tham dự của ban lãnh đạo cấp cao từ hai đơn vị:

  • Về phía Trường ĐH KHTN: PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo các Phòng, Khoa Điện tử - Viễn thông và các phòng thí nghiệm trọng điểm
  • Về phía FPT Telecom: Ông Trần Thanh Hải – Giám đốc khối Công nghệ, Ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Ban Dự án AI Chip cùng đại diện Ban Nhân sự.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định việc ký kết MoU là cột mốc quan trọng, giúp tăng cường năng lực đào tạo và chuyển giao công nghệ, bám sát nhu cầu thực tế của các tập đoàn công nghệ hàng đầu như FPT.

Hợp tác đa phương trong các lĩnh vực "High-tech"

Theo nội dung bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp triển khai hệ sinh thái hợp tác toàn diện, bao gồm:

  1. Đào tạo & Hướng nghiệp: FPT Telecom phối hợp cùng Nhà trường tổ chức các chương trình tham quan doanh nghiệp, thực tập thực tế và các hội nghị hướng nghiệp, giúp sinh viên sớm tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp.
  2. Nghiên cứu & Chuyển giao công nghệ: Hai đơn vị đẩy mạnh hợp tác R&D trong lĩnh vực Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông và Thiết kế vi mạch. Đây là những lĩnh vực thế mạnh của HCMUS với các phòng thí nghiệm chuyên sâu như DESlab.
  3. Phát triển dự án AI Chip: Điểm nhấn đặc biệt trong thỏa thuận lần này là việc đi sâu vào các dự án liên quan đến Chip bán dẫn và AI – những mũi nhọn chiến lược mà FPT Telecom đang tập trung đầu tư mạnh mẽ.

Đại diện FPT Telecom, ông Trần Thanh Hải – Giám đốc khối Công nghệ đã chia sẻ về các định hướng công nghệ của công ty trong giai đoạn tới, đồng thời bày tỏ kỳ vọng lớn vào sự đóng góp trí tuệ của đội ngũ giảng viên, sinh viên HCMUS trong các dự án thực chiến.
 

Hiện thực hóa mục tiêu ngay trong năm 2026
Ngay sau nghi thức trao bản ghi nhớ, đại diện hai bên đã tiến hành phiên thảo luận chi tiết về kế hoạch triển khai cho năm 2026. Nội dung thảo luận tập trung vào việc tuyển dụng nhân tài và xây dựng lộ trình cụ thể cho dự án AI Chip. Việc thảo luận ngay tại buổi ký kết cho thấy sự quyết tâm của cả nhà trường và doanh nghiệp trong việc biến các cam kết trên giấy thành kết quả thực tế.
Sự kiện kết thúc với nghi thức tặng quà lưu niệm và chụp hình chung, mở ra một chương mới đầy triển vọng. Mối quan hệ giữa FPT Telecom và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên được kỳ vọng sẽ tạo ra những giá trị đột phá, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành viễn thông và công nghệ cao tại Việt Nam.
 

MOU

🥳 Kết nối với chúng tôi